Vĩnh Cửu - Đồng Nai: Xuất khẩu bưởi Tân Triều

Bưởi Biên Hòa - đặc sản Tân Triều từ lâu đã nổi tiếng vùng Nam bộ có xuất xứ từ xã Tân Triều nằm ven sông Đồng Nai thuộc tỉnh Biên Hòa trước đây, nay là xã Tân Bình thuộc huyện Vĩnh Cửu.

Vào tháng 10/2006, thương hiệu "Bưởi Biên Hòa - đặc sản Tân Triều" đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận. Đây là thương hiệu trái cây đầu tiên ở Đồng Nai được quảng bá trên thị trường trong và ngoài nước. Mặc dù chưa phải là thời điểm nhu cầu tiêu thụ mạnh, nhưng giá bưởi hiện đang ở mức từ 220.000 đến 240.000 đồng/một chục (12 trái), vào các dịp Tết Nguyên đán, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu, giá bưởi Biên Hòa luôn đứng ở mức cao từ 400.000 đến 500.000 đồng/một chục.

Bưởi Biên Hòa - đặc sản Tân Triều từ lâu đã nổi tiếng vùng Nam bộ có xuất xứ từ xã Tân Triều nằm ven sông Đồng Nai thuộc tỉnh Biên Hòa trước đây, nay là xã Tân Bình thuộc huyện Vĩnh Cửu. Trong nhiều năm liền, giống bưởi ở đây được xếp hạng đầu bảng trong các Hội thi trái cây ngon do Trung tâm cây ăn quả vùng Đông Nam bộ bình chọn. Cách đây 5 năm tại xã Tân Bình có khoảng 200 ha bưởi, trong đó có những vườn bưởi có tuổi đời từ 30 đến 40 năm cho năng suất bình quân khoảng 200 trái/ cây, tính ra với 400 cây/ha, nhà vườn mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng/ha.

Gần 2 năm nay, huyện Vĩnh Cửu lập kế hoạch khôi phục và phát triển vùng bưởi Tân Triều, trước hết ở xã Tân Bình, sau đó nhân rộng ra các xã vùng ven sông Đồng Nai. Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Nai phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Vĩnh Cửu và Trung tâm cây ăn quả vùng Đông Nam bộ đã triển khai dự án phát triển vùng bưởi đặc sản Tân Triều với mục tiêu đạt được 1.000 ha đến năm 2010. Dự án còn nhằm xây dựng vùng bưởi tập trung có quy mô lớn để phục vụ phát triển du lịch sinh thái dọc các xã ven sông Đồng Nai và vùng chiến khu Đ. Ngoài việc tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi cho nông dân, bước đầu 24 hộ nông dân trồng bưởi được chọn tham gia dự án, trong đó mỗi hộ được hỗ trợ 60% về giống bưởi sạch bệnh, 40% phân bón, thuốc trừ sâu trong thời hạn 3 năm và được cán bộ kỹ thuật thường xuyên hướng dẫn phương pháp chăm sóc vườn bưởi từ khi trồng đến khi thu hoạch. Đến nay huyện Vĩnh Cửu đã phát triển vùng bưởi Tân Triều lên khoảng 700 ha, trong đó riêng xã Tân Bình có diện tích vườn bưởi hơn 370 ha.

Với cách làm nói trên và sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Nai cũng như Trung tâm cây ăn quả vùng Đông Nam bộ, dự tính đến năm 2010, diện tích bưởi Biên Hòa- đặc sản Tân Triều sẽ vượt qua ngưỡng 1.000 ha. Theo Hội Làm vườn huyện Vĩnh Cửu cho biết, ngoài sản phẩm chính là trái bưởi đang được tiêu thụ mạnh, từ cuối năm 2006 đã có 4 gia đình ở xã Tân Bình tận dụng những trái bưởi không đủ chất lượng hàng hóa để làm rượu bưởi để bán ra thị trường và được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, những trái bưởi có hình dáng không bắt mắt sẽ được sử dụng làm rượu bưởi cung cấp khoảng 10.000 lít cho thị trường. Nhằm nâng cao chất lượng rượu bưởi, Hội Nông dân huyện đã có kế hoạch đầu tư hệ thống hút chân không, tiệt trùng qua tia cực tím, đăng ký chất lượng, thương hiệu rượu bưởi, tập huấn kỹ thuật sơ chế cho nhà vườn để sản xuất rượu bưởi theo hướng hàng hóa đồng chất.