Trồng rau sạch đem lại lợi nhuận cao

Về ấp Tiền, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM hỏi thăm nhà chị Trần Thị Trang, nông dân sản xuất rau ăn quả thì gần như bà con quanh đó đều biết. Mặc dù còn trẻ, sinh năm 1982 nhưng chị đã có thâm niên gắn bó với nghề nông khá lâu với cây trồng chính là rau ăn quả.

Từ xưa đến nay nghề nông được xem là một nghề vất vả “ bán mặt cho đất bán lưng cho trời” nhưng không phải như thế mà chị nao núng. Là một người trẻ, chị luôn chủ động tiếp cận với những tiến bộ kỹ thuật mới. Không có lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau nào ở xã mời mà chị vắng mặt. Chị nói việc tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật giúp chị có thêm nhiều kiến thức khoa học mới, để vận dụng trên đồng ruộng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho diện tích đất sản xuất của mình.

Trong những năm gần đây vấn đề rau sạch rất được xã hội quan tâm. Khi nghe thông tin Trạm Khuyến nông Củ Chi tổ chức lớp tập huấn sản xuất rau ăn quả, nhằm tiến tới xây dựng các mô hình sản xuất rau theo quy trình VietGAP, chị đã không ngần ngại đăng ký tham gia. Qua lớp tập huấn chị được hướng dẫn kỹ thuật canh tác rau an toàn; Cách sử dụng thuốc, sử dụng phân bón hợp lý... Những kiến thức học được, chị áp dụng trên đồng ruộng của mình và bước đầu thu được những kết quả rất khả quan. Tiết kiệm được 20% phân bón do chia nhỏ số lần bón phân từ 5-6 lần/vụ thay vì trước đây chỉ bón 2 - 3 lần. Tiết kiệm được lượng thuốc phun xịt nhờ áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Nhờ thế mà chi phí đầu tư của gia đình chị cũng giảm được 20%. Chị Trang cho biết hiện nay diện tích canh tác của gia đình là 6.500m2 (trong đó 1.500 m2 là đất nhà và 5.000m2 là đất thuê). Với số vụ trồng từ 2 - 3 vụ/năm chủ yếu là khổ qua, dưa leo, bí xanh. Cho thu nhập khoảng 50 đến 60 triệu đồng/vụ. Ngoài ra gia đình còn trồng thêm lúa và chăn nuôi 20 con trâu, mỗi năm thu nhập được từ 300 đến 350 triệu đồng. Chị Trang cho biết, sản xuất rau theo quy trình VietGAP là niềm đam mê của chị, vì cách sản xuất này giúp chị nâng cao giá trị nông phẩm, nhờ làm ra những sản phẩm rau an toàn đáp ứng nhu cầu xã hội. Chị không ngần ngại chia sẻ kiến thức mình học được cho những người xung quanh, với mong muốn ai cũng thực hành, để cùng nhau tạo ra sản phẩm rau an toàn có giá trị kinh tế và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Không những vậy, khi được Trạm Khuyến nông huyện mời tham gia xây dựng mô hình trình diễn sản xuất rau ăn quả theo quy trình VietGAP và tham gia các Hội thi liên quan đến VietGAP, chị luôn hăng hái tham gia. Bản thân chị đạt được nhiều giấy chứng nhận VietGAP về các chủng loại rau ăn quả mà chị trồng. Chính nhờ cái tâm đối với nghề trồng rau sạch mà chị được bầu chọn là nông dân sản xuất tiêu biểu của địa phương và được xã tin cậy giới thiệu cho các cơ quan truyền thông tuyên dương gương sản xuất giỏi. Hy vọng chị Trang sẽ tiếp tục duy trì gương điển hình sản xuất giỏi và đem những kinh nghiệm về trồng rau sạch của mình lan rộng ra nhiều hộ trồng rau khác trong thời gian tới.

Thanh Mai – Trạm Khuyến nông Củ Chi