Ông Nguyễn Văn Hai: Khá lên nhờ mô hình trồng ổi

Xuất ngũ trở về địa phương, từ một hộ gia đình khó khăn, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Hai, ấp Long Thạnh A, xã Long Hưng, huyện Châu Thành, đã phát huy vai trò, bản lĩnh anh bộ đội cụ Hồ trong thời bình, ra sức phát triển kinh tế, từng bước xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Ông Hai đang chăm sóc vườn ổi

Tròn 18 tuổi (năm 1972), ông Hai tham gia nghĩa vụ quân sự trên đất bạn Campuchia. Năm 1979, ông trở về địa phương, tiếp tục chiến đấu trên mặt trận mới - mặt trận chống đói nghèo. Ông Hai bắt tay vào cải tạo đất và trồng lúa, nhận thấy trồng lúa chỉ đủ ăn không thể làm giàu, ông lên liếp trồng huệ, rồi luân canh các loại rau củ, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Ông cho biết, lúc bấy giờ cứ thấy thị trường ưa chuộng loại cây nào, thì ông trồng ngay cây đó. Chính vì thế, điệp khúc "đốn - trồng" cứ diễn ra, nên đến mùa thu hoạch giá cả bấp bênh, gia đình ông rơi vào khó khăn, thiếu thốn.

Sau nhiều lần tìm hiểu và nhận thấy thổ nhưỡng vùng này thích hợp với trồng cây ăn trái, nhất là cây ổi, vậy là ông Hai bắt đầu thử nghiệm trồng ổi ruột trắng, ổi phát triển tốt, ông mở rộng diện tích lên 4.000 m2 và học hỏi kinh nghiệm từ những hộ trồng ổi ở các địa phương khác. Từ đó đến nay, nhờ biết cách xử lý, chăm sóc, nên hàng năm, vườn ổi của ông đều bán được giá cao.

Ông Hai chia sẻ, trồng ổi không đòi hỏi nhiều công chăm sóc như trồng màu, một công đất trồng ổi chỉ tốn chi phí từ 1,5 - 2 triệu đồng/năm; đặc biệt, trồng ổi ít phụ thuộc vào thời tiết và đầu ra khá ổn định. Muốn ổi đạt chất lượng cao, cho trái to, ngọt cần phải bón phân kali và phân hữu cơ từ lúc mới ra hoa đến khi thu hoạch; đồng thời cắt đi những cành lá sát gốc, nhằm tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái. Khi trái to bằng ngón tay cái, dùng túi xốp hay nilon bao lại làm tăng giá trị thương phẩm khi xuất bán. Phương pháp này giúp trái ổi hạn chế sâu bệnh, đặc biệt là ruồi cánh vàng đục trái. Khoảng từ 25 - 50 ngày sau khi bọc, ổi bắt đầu thu hoạch được. Những lúc cao điểm, giá ổi tăng hơn 10.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm với diện tích 4.000m2 đất, ông thu hoạch khoảng 40 tấn trái, mang về cho gia đình nguồn thu đáng kể.

Ngoài ra, ông Hai là người tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Ông tích cực vận động nhân dân đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường, xây dựng các công trình giao thông nông thôn. Ông mạnh dạn khuyến khích bà con chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng ổi và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm cho anh em hội viên CCB và bà con.

Đến nay, ấp Long Thạnh A có gần 1/3 diện tích đất nông nghiệp chuyển sang trồng ổi, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo hiệu quả cho nhân dân. Chính sự nhiệt tình, gần gũi, ông được Hội CCB xã Long Hưng đánh giá cao và bà con quý mến.

Ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: "Gia đình anh Hai là một trong những hộ gia đình tiên phong trong phong trào trồng ổi tại địa phương, anh chủ động nghiên cứu, học hỏi các biện pháp khoa học - kỹ thuật áp dụng vào việc chăm sóc vườn ổi đạt hiệu quả cao. Anh tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên, bà con, để cùng nhau phát triển diện tích vườn ổi, nâng cao thu nhập gia đình. Đặc biệt, anh luôn gương mẫu, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, địa phương".

Có được thành quả như ngày hôm nay, đối với CCB Nguyễn Văn Hai là cả một quá trình phấn đấu không ngại khó khăn, gian khổ. Hiện tại, ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, các con được học hành đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định. Nhiều năm liền, ông Hai được công nhận nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, CCB gương mẫu, gia đình văn hóa tiêu biểu.

Theo tiengiang.gov.vn