Làm phân bón "xanh"

Tôi gặp ông Bùi Khôi, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên An Điền (Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) tại một buổi hội thảo hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ. Vị giám đốc doanh nghiệp (DN) này tham gia chương trình như một nông dân thực thụ, lắng nghe, ghi chép lại những thông tin kỹ thuật về kỹ thuật canh tác cây trồng.

Ông Bùi Khôi giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp.

Ông Bùi Khôi chia sẻ: “Tôi đặt tên DN là An Điền với ý nghĩa nông dân luôn an tâm sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp cho đất đai của họ. DN tồn tại cho đến ngày nay cũng đều nhờ sự ủng hộ của nông dân”.

* Làm để nông dân tin

Năm 1999, DNTN An Điền được thành lập, chuyên sản xuất các loại phân bón hữu cơ, là một trong số ít những DN tư nhân đầu tư vào sản xuất phân bón trên địa bàn Đồng Nai lúc bấy giờ. Năm 2012, ông thành lập Công ty TNHH một thành viên An Điền. Ông Khôi kể: “Năm đầu tiên DN đưa sản phẩm ra thị trường, cà phê “rớt” giá chỉ còn 4 ngàn đồng/kg, nhiều nông dân chặt bỏ. Đây lại là khách hàng chính của DN nên sản phẩm rất khó tiêu thụ. Tôi quyết định chuyển hướng thị trường sang nông dân trồng rau ở Lâm Đồng. Khi mang sản phẩm giới thiệu cho các đại lý phân phối, nhiều nơi từ chối vì chưa biết sản phẩm của mình. Tôi chọn cách đi theo quy trình ngược, thuyết phục nông dân sử dụng sản phẩm và chính họ yêu cầu đại lý đặt hàng với DN”.

Đến nay, sản phẩm của An Điền đã có mặt khắp các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Theo chủ DN này, DN có nhiều dòng sản phẩm chuyên biệt cho từng loại cây trồng khác nhau và mỗi thị trường đơn vị chỉ tập trung giới thiệu dòng sản phẩm chuyên cho những cây trồng chủ lực của địa phương đó. “Tại Bình Thuận tôi tập trung giới thiệu dòng phân bón cho cây thanh long; Lâm Đồng là dòng phân bón cho cây rau; Gia Lai, Đắk Lắk là cây cà phê... Và những tỉnh này đều là thị trường truyền thống, tiêu thụ rất tốt sản phẩm của DN” - ông Khôi cho biết.

* Cơ hội sản xuất theo hướng hữu cơ

Xu hướng phát triển của nông nghiệp thế giới hiện nay là sản xuất theo hướng hữu cơ nhằm phát triển nông nghiệp xanh và bền vững. Đây cũng sẽ là tương lai của nông nghiệp Việt Nam. Do vậy, ông Khôi rất “chăm” đi các cuộc hội thảo, tọa đàm giới thiệu về mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Vấn đề khiến ông luôn ưu tư là làm ra sản phẩm chất lượng với mức giá nông dân chấp nhận được.

Từ việc thường xuyên dự hội thảo, ông Khôi đã đầu tư chi phí tổ chức hội thảo và liên kết với các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, mời chuyên gia tư vấn kỹ thuật sản xuất cho nông dân về kỹ thuật canh tác, giới thiệu về hiệu quả của các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ. Ông Khôi tâm sự: “Nông dân mình vẫn chuộng phân bón hóa học vì nó tác động nhanh và thấy được ngay. Nhiều cuộc hội thảo nông dân tham gia rồi quên ngay, nhưng tôi vẫn kiên trì tổ chức suốt nhiều năm qua không đơn giản vì muốn PR cho sản phẩm của DN mà còn là tâm huyết với việc phát triển nông nghiệp bền vững, an toàn cho môi trường và người tiêu dùng”.

Ở tuổi 63, người chủ DN này vẫn hăng say lao động. Ông đang xây dựng kế hoạch đầu tư trồng rau an toàn theo hướng sản xuất hữu cơ, vì với ông lao động là niềm vui.

Bình Nguyên