Cần một giải pháp tổng thể cho thương hiệu quýt vàng Bắc Sơn

Quýt vàng Bắc Sơn (Lạng Sơn) là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Nhờ áp dụng công nghệ - kỹ thuật vào sản xuất giống nên loại cây này ngày càng cho năng suất và chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đặc sản quýt vàng nổi tiếng

Nhiều năm qua, huyện Bắc Sơn đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ thực hiện xây dựng Đề án thương hiệu quýt vàng Bắc Sơn. Đây là nơi có diện tích đất trồng lớn nhất với khoảng hơn 1.000 ha, phân bố rải rác tại tất cả các xã như Chiến Thắng, Tân Thành, Nhất Hòa, Nhất Tiến... Là đặc sản nổi tiếng với chất lượng tốt, quả to dẹt, nhẵn, vàng ươm, vỏ mỏng dễ bóc, ít sơ, vị ngọt đậm, múi to mọng nước, tép có màu vàng, mùi thơm hấp dẫn nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Quýt Bắc Sơn vào đầu vụ

Lao đao về giá quýt

Quýt vàng Bắc Sơn còn được coi là cây xóa đói giảm nghèo cho rất nhiều nông dân trong địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vào đầu mùa nhưng giá thu mua quýt chỉ dao động khoảng 10-15 nghìn đồng/kg loại đẹp, khoảng 4-6 nghìn đồng/kg loại xấu. Năm nay, năng suất quýt cao nhưng do thị trường đầu ra kém nên nhiều hộ dân trồng quýt đang lo lắng khi mức thu nhập của họ giảm đáng kể so với mọi năm, chưa tính công hái và vận chuyển.

Chị Mai Thị Liên (xã Chiến Thắng) cho biết: "Nhà tôi năm nay thu hoạch được khoảng tầm 30 tấn quýt, quả to và đẹp nhưng cũng chỉ bán buôn với mức giá 10-12 nghìn đồng/kg, giảm từ 2-3 nghìn đồng/kg so với năm trước. Tôi lo sẽ giảm nữa vì thường vào giữa vụ luôn bị thương lái ép giá".

Bác Vạn (thôn Hoan Thượng, xã Chiến Thắng) cũng cho hay: "Nhà tôi mọi năm thu hoạch chỉ được khoảng 1-2 tấn, năm nay năng suất gần gấp đôi nhưng giá bán thấp. Việc tìm đầu ra khó, giá lại thấp nên tôi tiếc công, vẫn cố hái, đi bán lẻ tại các chợ".

Quýt đã thu hoạch 

Anh Hiếu, tiểu thương tại chợ Giếng Vuông (Lạng Sơn) cho biết: "Mỗi ngày ở đây có gần chục xe quýt được đưa về, giá quýt không ổn định, lúc cao, lúc giảm vì tranh giành, hạ giá để lôi kéo khách hàng".

Để duy trì giống quýt vàng Bắc Sơn, người dân trồng quýt trong địa bàn huyện vẫn đang tiếp tục các biện pháp đầu tư, chăm sóc nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng. Tuy nhiên với tình hình giá cả bấp bênh như hiện nay, rất cần những giải pháp tổng thể về năng suất, chất lượng và đảm bảo đầu ra để quýt Bắc Sơn không chỉ được tiêu thụ tại địa phương, mà còn vươn ra thị trường nhiều tỉnh thành khác.

Theo baoxaydung.com.vn